CONSULAT DU VIETNAM À GENEVE


THỦ TỤC ĐĂNG KÝ XÁC ĐỊNH QUỐC TỊCH VIỆT NAM


Người Việt Nam định cư tại Thụy Sĩ chưa mất quốc tịch Việt Nam theo pháp luật Việt Nam mà không có giấy tờ chứng minh quốc tịch Việt Nam theo quy định tại Điều 11 của Luật Quốc tịch Việt Nam năm 2008, nếu có yêu cầu xác định quốc tịch Việt Nam và cấp hộ chiếu Việt Nam thì đăng ký với Lãnh sự quán Việt Nam tại Giơ-ne-vơ  theo trình tự và thủ tục sau đây:

I. Hồ sơ gồm có:

1/ Tờ khai đăng ký xác định quốc tịch và cấp hộ chiếu Việt Nam theo mẫu, kèm theo 2 ảnh chụp chưa quá 6 tháng cỡ 4x6cm.
2/ Bản sao một trong các giấy tờ chứng minh về nhân thân đang có giá trị sử dụng (hộ chiếu, thẻ căn cước, thẻ tạm trú, ...)
3/ Một trong các giấy tờ để làm căn cứ xác định quốc tịch Việt Nam bao gồm:
    a) Giấy tờ về hộ tịch, quốc tịch, hộ khẩu, căn cước hoặc giấy tờ khác do cơ quan có thẩm quyền Việt Nam cấp qua các thời kỳ từ 1945, trong đó có ghi rõ quốc tịch Việt Nam hoặc thông tin liên quan đến quốc tịch Việt Nam.
    b) Giấy tờ về hộ tịch, quốc tịch, hộ khẩu, căn cước hoặc giấy tờ khác do chế độ cũ cấp trước ngày 30/4/1975 ở Miền Nam Việt Nam, trong đó có thông tin liên quan đến quốc tịch Việt Nam, cũng được coi là cơ sở tham khảo để xem xét, xác định quốc tịch Việt Nam.
       • Trường hợp hồ sơ đầy đủ và có đủ cơ sở để xác định quốc tịch Việt Nam Lãnh sự quán sẽ cấp Trích lục về việc đã được xác định có quốc tịch Việt Nam để làm thủ tục cấp hộ chiếu Việt Nam.
       • Trường hợp không đủ cơ sở để xác định quốc tịch Việt Nam thì Lãnh sự quán sẽ tiến hành phỏng vấn trực tiếp và gửi hồ sơ về trong nước tiến hành xác minh theo quy định. Lãnh sự quán sẽ thông báo kết quả xác minh về việc có hay không có quốc tịch Việt Nam ngay sau khi nhận được trả lời của các cơ quan chức năng ở trong nước.
       • Lãnh sự quán chỉ tiếp nhận hồ sơ qua đường bưu điện nếu có đủ giấy tờ chứng minh có quốc tịch Việt Nam như  đã nêu trên (gửi bản gốc và bản chụp cùng tờ khai đến Lãnh sự quán, sau khi cấp giấy xác nhận, Lãnh sự  quán sẽ gửi trả bản gốc cùng Trích lục).

II- Tiếp nhận hồ sơ:


    - Tại trụ sở Lãnh sự quán các ngày thứ năm, thứ sáu:  từ  09h30 - 12h, 14h00 -16.00   

   - Gửi bưu điện theo địa chỉ:  Consulat du Vietnam à Genève, 30 Chemin des Corbillettes,       1218 Grand -Saconnex

    - Liên hệ - Giải đáp thắc mắc:  Tel :  022 798 4890